Gánh team là gì? Những điều cần biết về thuật ngữ gánh team

Trong các dòng game đồng đội, tất nhiên sẽ có lúc một thành viên nào đó trong team có khả năng chơi game không tốt. Điều đó dẫn đến việc tạo một áp lực cho đồng đội, nếu không có gì xảy ra thì ván game đó chắc chắn sẽ thua vì không có sự teamwork với nhau.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ sẽ xuất hiện một nhân vật làm thay đổi cả cục diện của ván game mà chúng ta hay gọi là gánh team. Vậy gánh team là gì? Sự khác nhau giữa gánh team và gank team là gì? Hãy cùng Ngộ Không 3D tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết này nhé.

Gánh team là gì?

Có lẽ khi mới chơi game, bạn sẽ dễ dàng thấy từ gánh team, vậy gánh team là gì? Gánh team là một thuật ngữ game, xuất phát từ rất lâu.

Từ này được nhắc đến khi một người nào đó trong team là nhân vật chính và là nhân tố quan trọng để đưa ván game tới chiến thắng.

Người gánh team có thể xem như là một người chủ đạo, chỉ huy vạch ra chiến thuật, hoặc là một người hi sinh tất cả vì team.

Không nhất thiết người đó phải có KDA cao hay mạnh mẽ như thế nào, yếu tố chính đó là nếu không có họ, thì trận đấu sẽ thua.

Gánh team là gì?
Gánh team là gì?

Từ ngữ này xuất hiện ban đầu nhiều nhất nằm trong các tựa game Moba như Liên Minh hoặc Liên Quân Mobile. Về sau được lan rộng sang tất cả các game đồng đội khác như Đột Kích, CSGO,…

Thuật ngữ được dùng cho những team yếu thế hơn phe con lại, do đó nếu họ chiến thắng thì người xuất sắc nhất sẽ được gọi là người gánh team.

Võ lâm 2 offline Việt Hóa dễ cài cực luôn

Gank team là gì?

Gank team và gánh team là 2 từ gần giống nhau về cách phát âm nhưng lại mang 2 màu nghĩa hoàn toàn khác nhau. Rất nhiều dễ bị nhầm lẫn giữa 2 từ này, dẫn đến cách sử dụng và hoàn cảnh sử dụng không phù hợp.

Vậy gank là gì? Gank team là khi có một người đi rừng ra giúp đỡ người chơi khác tại một lane xác định nào đó và ngược lại. Tạo ra yếu tố bất ngờ cho ván game, mà chủ yếu là để hỗ trợ hoặc “kiếm tiền” cho bản thân. Không nhất thiết phải là người đi rừng đi gank, có thể là một thành viên tại một lane bất kỳ nào đó hỗ trợ nhau.

Cụm từ này được dùng trong hoàn cảnh một lane nào đó đang bị áp đảo hoặc khó có thể hạ gục được đối thủ bên kia. Lúc này, vai trò của người đi gank sẽ quyết định cục diện của cả trò chơi, nếu người gank tốt thì sẽ có được mạng và ngược lại.

Có nhiều trường hợp, cả 2 bên sẽ gank nhau cùng lúc, đây là trường hợp rất hiếm gặp vì nếu xảy ra chắc chắn sẽ có một cuộc combat rất lớn.

Tóm gọn, gank team là khi có sự xuất hiện của người thứ ba, tạo ra một cuộc giao tranh nhỏ để tăng cơ hội win lane.

Gank là gì?
Gank là gì?

Sự khác nhau giữa 2 thuật ngữ gánh team và gank team

Có thể thấy một cách rõ ràng, sự khác nhau của 2 cụm từ này được dùng trong 2 tình huống và hoàn cảnh khác nhau:

Gank team là khi có sự xuất hiện của người thứ 3 can thiệp hoặc giúp tạo nên cuộc giao tranh cho một lane bất kỳ nào đó.

Gánh team là hành động “cứu vớt” cục diện của trò chơi nếu thành công. Hoặc thất bại thì nếu được mọi người công nhận thì cũng được xem là người gánh team.

Trong đó, người gánh team có thể là đối tượng có KDA cao, tạo nên chiến thuật tốt cho team hoặc hi sinh nhiều nhất cho team.

Như thế nào gọi là gánh team tốt?

Có thể nói, gánh team không chỉ là dựa vào hành động trong game như hạ gục nhiều đối thủ hoặc tạo nhiều cơ hội cho đồng đội tỏa sáng. Mà còn có rất nhiều yếu tố khác cũng có thể được xem như một người “gồng gánh team”.

Hỗ trợ tốt cho AD hoặc đồng đội

Nếu nói vị trí nào thường xuất hiện những người gánh team nhất, thì chắc chắn câu trả lời sẽ là vị trí Support. Đúng vậy, những vị anh hùng thầm lặng này luôn luôn là những người có đức tính tốt và khả năng chỉ huy rất cao.

Người bình thường thích thể hiện mình hơn, top thì thích PK, mid thích solo kĩ năng và đấu trí với nhau, rừng thích sự xuất hiện của mình là điểm nhấn. Còn support, người anh hùng thầm lặng hỗ trợ cho đồng đội của mình trong mọi tình huống.

gank
Gank

Nhường mạng cho đồng đội

Mỗi một mạng của đối thủ đều có một số tiền thưởng khá lớn và điểm kinh nghiệm. Một người nếu có số hạ gục càng cao thì khả năng full đồ càng sớm, đồng nghĩa với việc sức mạnh càng cao. Bên cạnh đó, tâm lý của người chơi thì ai cũng muốn cho mình là người mạnh nhất, giỏi nhất.

Tuy nhiên, sẽ xuất hiện những người có tinh thần đồng đội cao, sẵn sàng nhường mạng cho ai đang yếu hoặc cho những người có kĩ năng tốt. Lại một lần nữa, số lượng người chơi có tỉ lệ nhường mạng cao nhất lại là vị trí Support.

Pick lock hợp lý cho đội hình team

Trước khi vào trận sẽ có khâu chọn tướng khi vào trời, ngày xưa khi còn chưa có tính năng phân định vai trò người chơi thì vị trí trong game đều loạn xạ.

Ngay cả bây giờ cũng xảy ra nhiều trường hợp tranh lane nhau, người thì không đi được lane này, người thích lane kia dẫn đến đội hình không hợp lý.

Những người có tinh thần động đội cao sẵn sàng hi sinh cái tôi của mình để pick lock bổ sung cho sự thiếu sót của team.

Có thể được phân định đi top, rừng, nhưng sẵn sàng chuyển qua ad hoặc support nếu đồng đội cần.

Có khả năng chơi game hơn hẳn những người còn lại

Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất, sẽ có trường hợp cả team đều là gánh nặng, tưởng chừng như sẽ thua vì đối thủ quá mạnh.

Tuy nhiên, không sợ hổ dữ chỉ sợ đồng đội nhát, người gánh team vẫn hơn hẳn số tất cả người chơi trong ván game còn lại. Có thể là tầm nhìn, kĩ năng, phán đoán,…

Chơi pro thế này chắc không cần ai gánh – Cách mở thêm bảng ngọc trong LOL dễ đến khó tin

Kết bài

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sơ qua về thuật ngữ game phổ biến gánh team là gì rồi. Nếu bạn là một người như thế thì hãy tin Ngộ Không 3D, bạn là một người đáng được trân trọng trên đời này. Chúc bạn vui vẻ cùng blog game.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *